Câu chuyện pháp luật: Tình yêu cũng có tội

18/09/2020

Tình yêu tuổi mới lớn, cái chúng ta vẫn gọi là những rung động đầu đời, có thể chỉ là thích ai đó nhiều hơn một chút hay chỉ đơn giản là thích giọng nói, tiếng cười hay chỉ là những rung động đầu đời, những tò mò muốn tìm hiểu về giới tính. Ở giai đoạn này, những đứa trẻ rất cần sự hướng dẫn, chỉ đạo của bố mẹ, gia đình và nhà trường, đặc biệt các em cần phải học về giáo dục giới tính để có thể tự bảo vệ mình khỏi những cám dỗ đầu đời của tuổi mới lớn. Nếu không sẽ dẫn đến những hậu quả không lường trước được mà vô tình đi vào con đường vi phạm pháp luật mà các em không hề hay biết. Đó là trường hợp của em Nguyễn Văn Nam, sinh năm 2002 vừa bị Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tuyên phạt 9 năm tù về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng tháng 11/2019, thông qua mạng xã hội Facebook, Nguyễn Văn Nam, sinh ngày 08/10/2002 đã làm quen và kết bạn với cháu Lê Cẩm Tú sinh ngày 05/11/2007, sau đó Nam và Tú thường xuyên nhắn tin cho nhau trên điện thoại để nói chuyện.

Khoảng 14h30 ngày 11/2/2020, cháu Tú đến nhà Nam để gặp Nam. Cả hai cùng nhau đi chơi ở ngoài sau đó đến khoảng 22h00 phút cùng ngày thì cùng về nhà của Nam để ngủ. Khi Nam và Tú về đến nhà của Nam thì bố của Nam ngủ tại phòng riêng nên không biết và em trai Nam cũng đang ngủ. Nam đưa Tú vào phòng ngủ chung với em trai. Khoảng 5h00 ngày 12/2/2020, Nam và Tú dậy và cùng nhau đi xe khách đến chơi nhà Trần Thanh Sơn (bạn của nam) tại tỉnh Yên Bái. Khoảng 10h30 phút cùng ngày Nam và Tú đi đến nhà anh Sơn. Chơi tại nhà Sơn đến tối hôm đó thì Tú ngủ cùng giường với mẹ Sơn, còn Nam ngủ cùng giường với Sơn. Đến khoảng 13h00 ngày 13/02/2020, Sơn và mẹ Sơn đi làm vắng chỉ còn lại Nam và Tú ở nhà Sơn. Nam hỏi Tú cho Nam quan hệ tình dục, Tú đồng ý. Sau khi quan hệ tình dục xong, Nam và Tú đi xe khách từ nhà Sơn về nhà ở của gia đình Nam. Lúc ngày khoảng 19h00, tại nhà Nam không có ai ở nhà, chỉ có Nam và Tú. Nam hỏi Tú để được quan hệ tình dục, Tú và Nam thực hiện hành vi quan hệ tình dục lần 2. Sau khi quan hệ xong Tú gọi điện cho chị gái đến đón ở địa điểm gần nhà. Sau khi về nhà Tú đã kể lại toàn bộ diễn biến vụ việc cho gia đình biết, gia đình đã làm đơn tố giác tội phạm và được Công an huyện Tam Đảo thụ lý, tiến hành điều tra, xác minh, khi đủ căn cứ đã khởi tố vụ án hình sự theo quy định.

Theo sự hướng dẫn của cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tam Đảo, Nguyễn Văn Nam là người bị buộc tội từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nên được trợ giúp pháp lý miễn phí. Nam đã có đơn yêu cầu trợ giúp pháp lý gửi đến Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị cử trợ giúp viên pháp lý tham gia tố tụng để bào chữa cho Nam từ giai đoạn điều tra của vụ án. Trong quá trình tham gia tố tụng để bào chữa cho Nam Trợ giúp viên pháp lý đã tiếp xúc, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của Nam đồng thời Trợ giúp viên pháp lý đã phân tích, hướng dẫn các quy định của pháp luật để vận dụng các căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho bị can. Quá trình làm việc Nam luôn hối hận vì thiếu hiểu biết pháp luật, không làm chủ được bản thân nên đã sa vào tội lỗi. Còn người bị hại là cháu Tú trong suốt quá trình điều tra luôn lo lắng và thông qua cán bộ điều tra để hỏi thăm tình hình của Nam.Trong bài bào chữa của mình tại phiên tòa, Trợ giúp viên pháp lý đã phân tích, đánh giá về căn cứ pháp lý, động cơ mục đích phạm tội, nhân thân cũng như những diễn biến tâm lý và các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để đề nghị hội đồng xét xử cho bị can hưởng mức án thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật quy định.

Với hành vi phạm tội của Nam, Hội đồng xét xử đã áp dụng các quy định của pháp luật để tuyên phạt Nam với mức án 9 năm tù về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Sau khi nghe Hội đồng xét xử tuyên án, không khí tại phiên tòa lúc này dường như trầm xuống, tất cả người thân của bị cáo đều không kìm nén được cảm xúc của mình, bị cáo nhìn bố mẹ với đôi mắt ướt đẫm và vô cùng hối hận về hành vi của mình nhưng giờ tất cả chỉ là sự hối hận muộn màng. Pháp luật có sự khoan hồng tuy nhiên sẽ không bỏ lọt tội phạm.

Vụ án khép lại chính là lời cảnh tỉnh đối với tất cả các em tuổi mới lớn cũng như sự giáo dục chăm sóc, nuôi dưỡng các con nhỏ của gia đình, nhà trường và xã hội nói chung. Các em cần được trang bị những kiến thức pháp luật, các kỹ năng sống để tự bảo vệ mình trước những cám dỗ đời thường. Các bậc sinh thành nên quan tâm hơn, gần gũi và chia sẻ với con nhiều hơn, cho con những lời khuyên bổ ích và tránh được những rắc rối không đáng có.

Nguyễn Hằng

Các tin đã đưa ngày: