Cái giá của việc mua bán trái phép chất ma túy

14/11/2019

Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc diễn biến phức tạp. So với các loại tội phạm khác, các đối tượng phạm tội mua bán trái phép chất ma túy thường hoạt động dưới hình thức là các đường dây, tổ chức vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy. Qua thống kê tổng số vụ và đối tượng bị bắt, trung bình có khoảng 2 đối tượng trong một vụ án mua bán trái phép chất ma túy. Do thường được thực hiện dưới hình thức đồng phạm nên có tính chất nguy hiểm và mức độ tinh vi trong các vụ án mua bán trái phép chất ma túy trong đó có nhiều vụ án mua bán trái phép chất ma túy có tính chất nghiêm trọng và hoạt động trong thời gian dài với nhiều đối tượng khác nhau. Như trường hợp của H là đối tượng nghiện ma túy nhiều năm, thường trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc là người thuộc hộ nghèo, thuộc diện được trợ giúp pháp lý miễn phí.

Theo nội dung vụ án, để có ma túy sử dụng cho bản thân và bán kiếm lời, vào 22h50 ngày 4/11/2018, tại khu vực ngã ba thuộc địa bàn xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc, Công an huyện Vĩnh Tường bắt quả tang H có hành vi bán trái phép chất ma túy đá cho C sinh năm 1997 ở cùng huyện. Vật chứng thu giữ gồm: Thu giữ tại túi quần bên phải phía trước của C 01 gói nhỏ ma túy đá Methamphetamine có trọng lượng là 0,0595 gam và 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Nokia 1280 đã qua sử dụng; thu giữ của H số tiền 300.000đ và 01 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Nokia Lumia đã qua sử dụng. Khám xét chỗ ở của H thu giữ 01 gói ma túy đá Methamphetamine có trọng lượng là 0,1083 gam.

Hành vi của H đã phạm vào tội “ Mua bán trái phép chất ma túy”. Tội phạm và hình phạt quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự quy định “Người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Trong quá trình điều tra, nhận thấy H là người thuộc hộ nghèo, Điều tra viên đã tuyên truyền, thông tin về trợ giúp pháp lý cho H và gia đình được biết, sau khi nhận được thông tin con trai là người được trợ giúp pháp lý miễn phí, ngày 07/11/2018 bố của H đã có đơn yêu cầu trợ giúp pháp lý gửi đến trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc. Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định cử trợ giúp viên tham gia tố tụng để bào chữa cho H trong giai đoạn điều tra, truy tố và xét xử vụ án. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, hoàn tất các thủ tục về người bào chữa Trợ giup viên pháp lý đã đến nhà tạm giữ Công an huyện Vĩnh Tường để gặp gỡ bị can H tìm hiểu sự việc đồng thời tìm hiểu về nhân thân quan hệ của bị cáo nhằm thu thập thêm chứng cứ có lợi giúp bào chữa tốt nhất cho bị can H trong quá trình tố tụng.

Tại phiên tòa, bị cáo H đã khai nhận toàn bộ hành vi, diễn biến của vụ án và thừa nhận việc truy tố của Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Tường đối với bị cáo về tộiMua bán trái phép chất ma túytheo Khoản 1 Điều 251/BLHS là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Với tư cách là người bào chữa cho bị cáo tại phiên tòa, Trợ giúp viên pháp lý đã đi sâu phân tích nguyên nhân, mục đích, động cơ phạm tội của bị cáo và thân nhân, ý thức của bị cáo, diễn biến tâm lý của bị cáo tại thời điểm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Trợ giúp viên đã phân tích thái độ của bị cáo trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử là trung thực, thành khẩn và tỏ rõ sự ăn năn, hối hận đối với hành vi vi phạm pháp luật của mình, bị cáo chưa có tiền án tiền sự và phạm tội lần đầu.

Trên cơ sở đánh giá, phân tích về tâm, sinh lý, nhân thân và diễn biến vụ việc, Trợ giúp viên pháp lý đã đề nghị  Hội đồng xét xử áp dụng tình tiết giảm nhẹ quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Điều 51 Bộ luật Hình sự  năm 2015, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất của khung hình phạt mà điều luật quy định. Với mức án đó đã hội tụ tính nghiêm minh, tính giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung, đồng thời tạo điều kiện cho bị cáo yên tâm tu dưỡng, cải tạo tốt có cơ hội sớm trở về hòa nhập với cộng đồng, xã hội và trở thành công dân có ích cho xã hội.

Trên cơ sở đề nghị của Trợ giúp viên pháp lý, Hội đồng xét xử đã áp dụng các quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 51; Khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự năm 2015, quyết định hình phạt với mức án là 2 năm tù giam đối với Bị cáo. Qua vụ án này, một lần nữa cho thấy vai trò quan trọng của Trợ giúp viên pháp lý trong việc xác định sự thật khách quan của vụ án, giúp cho Hội đồng xét xử ban hành những bản án nghiêm minh, công bằng, dân chủ, đúng pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân./.

Phương Thảo- Trung tâm TGPLNN

Các tin đã đưa ngày: