Ước nguyện của người cha

13/08/2019

Vào một buổi sáng đầu đông, lúc này nhiệt độ tại Vĩnh Phúc chưa xuống thấp lắm nhưng những cơn gió đầu mùa cũng khiến cho những người già cũng phải run lên vì lạnh. Ông Nguyễn Quang Hùng cũng là một trong số những người như thế. Ông Hùng năm nay đã hơn 85 tuổi, cái tuổi mà người ta hay gọi là “Gần đất xa trời”, sắp về với tổ tiên. Hình ảnh ông run run, khoác trên mình một chiếc áo bông to xụ màu xanh áo lính cụ Hồ làm chúng tôi cứ nhớ mãi. Hôm đó, đi cùng với ông Hùng có chị Hương  là con dâu ông. Mong muốn của hai cha con là được Trung tâm TGPLNN tỉnh Vĩnh Phúc cử người trợ giúp pháp lý cho ông trong việc tách đất cho các con.

Theo lời tâm sự của ông, ông là người có công với cách mạng, được tặng thưởng nhiều huân, huy chương kháng chiến trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Hai ông bà sinh được 3 người con, 2 trai và 1 gái. Anh Hà (con trai cả) khi lấy vợ đã được ông bà tách đất và làm nhà cho ra ở riêng, Chị Chinh (con gái) thì đi lấy chồng còn vợ chồng anh Huy (con trai út) thì sống chung với ông bà. Các con, các cháu đứa nào cũng hiếu thuận với ông bà bố mẹ. Tưởng rằng cuộc sống cứ thế mà bình yên trôi qua nhưng đến năm 2013, tai họa bắt đầu ập đến với gia đình ông, vụ tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng của anh Huy người con hiếu thuận là trụ cột của cả gia đình. Từ khi anh Huy qua đời,  kinh tế gia đình khó khăn hơn, hai ông bà thì già yếu lại còn 2 đứa con nhỏ, gánh nặng “cơm áo, gạo tiền” đè nặng lên đôi vai nhỏ bé của chị Hương.

Nguyện vọng của ông trước khi “nhắm mắt xuôi tay” là được tặng cho quyền sử dụng đất cho con dâu là chị Hương nhưng lại không được sự đồng tình ủng hộ của anh con trai cả. Anh Hà cho rằng, việc ông Hùng tặng cho quyền sử dụng đất cho chị Hương phải được sự đồng ý của anh, vì đất cấp cho ông Hùng là cấp cho hộ gia đình trong đó có anh Hà. Ví lý do đó, mà nhiều lần ông Hùng đến UBND xã X đề nghị làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho chị Hương nhưng không được. Vì trước đây,  khi ông bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông đã được Trung tâm Trợ giúp pháp lý giúp đỡ ông trong việc đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên lần này ông lại nhờ đến Trung tâm Trợ giúp pháp lý để được trợ giúp pháp lý miễn phí.

Tiếp nhận yêu cầu Trợ giúp pháp lý của ông Hùng, Trung tâm đã phân công Trợ giúp viên pháp lý nghiên cứu hồ sơ và các văn bản pháp luật liên quan để có hướng trợ giúp cho ông Hùng. Qua nghiên cứu hồ sơ, các văn bản pháp luật liên quan và quá trình xác minh tại UBND xã X, Trợ giúp viên nhận thấy: Việc anh Hà không đồng ý cho ông Hùng tặng cho quyền sử dụng đất cho chị Hương là không có căn cứ. Qua xác minh tại Công an xã, tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Hùng vào năm 2001,  hộ ông Hùng gồm có 05 thành viên: 2 vợ chồng ông Hùng, vợ chồng chị Hương và con trai chị Hương. Như vậy, đây là căn cứ quan trọng làm cơ sở trong việc ông Hùng có quyền tặng cho quyền sử dụng đất của mình cho chị Hương mà không cần đến sự đồng ý của anh Hà con trai ông.

 Trợ giúp viên pháp lý đã hướng dẫn ông Hùng làm đơn đề nghị Công an xã xác nhận số nhân khẩu tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (năm 2001) hộ ông Hùng gồm có 05 thành viên là đúng. Dưới sự hướng dẫn tận tình của Trợ giúp viên pháp lý ông Hùng đã nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất tại văn phòng công chứng và hoàn thiện các giấy tờ liên quan để nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai tại Văn phòng đăng ký đất đai. Chỉ trong thời gian ngắn (01 tháng) kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai ông Hùng đã nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên con dâu ông là Nguyễn Thị Hương.

Nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên con dâu, ông Hùng với niềm vui mừng khôn xiết, ông bày tỏ và không hết lời cảm ơn “Nếu không có Trung tâm Trợ giúp pháp lý giúp đỡ thì không biết đến bao giờ tôi mới tách đất cho con dâu tôi được. Kể từ nay tôi có thể yên tâm mà ra đi được rồi”. Chia tay ông, chúng tôi những người làm công tác TGPL có một tâm trạng khó tả, cầu chúc cho chị Hương có sức khỏe để chăm sóc và nuôi dưỡng các con và bố mẹ chồng.

Phùng Nhung

Các tin đã đưa ngày: