Một năm chín tháng tù vì tội tàng trữ trái phép chất ma túy

09/05/2019

Sáng ngày 24/4/2019, TAND thành phố Phúc Yên tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên toà xét xử lưu động tại UBND phường Phúc Thắng để xét xử sơ thẩm công khai đối với Lò Văn Sơn, thường trú tại tỉnh Điện Biên về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. (Tên đối tượng đã được thay đổi).

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 17 giờ 00 ngày 14/01/2019, Sơn đi bộ lang thang ở khu vực thôn Thanh Xuyên, xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên để mua ma túy sử dụng. tại đây Sơn gặp và mua 01 túi ma túy Heroine của một người nam giới không rõ nhân thân, lai lịch, địa chỉ với giá 850.000đ.

Đến khoảng 17 giờ 00 cùng ngày, khi Sơn đang đi bộ tìm nơi sử dụng thì gặp 01 nam giới làm nghề xe ôm cũng nghiện ma túy đến tự giới thiệu tên là Tài. Tài rủ Sơn về thành phố Phúc Yên tỉnh Vĩnh Phúc chơi và sử dụng ma túy. Sơn đồng ý. Khoảng 18 giờ 40, khi đi đến khu vực gầm cầu  đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai thuộc TDP Cả Đông, phường nam Viêm, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Tài bảo Sơn xuống xe đợi để Tài đi mua đồ ăn. Khi Sơn đang đứng đợi thì bị tổ Công an phường Nam Viêm, thành phố Phúc Yên kiểm tra, phát hiện bắt quả tang Sơn đang tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo đơn yêu cầu Trợ giúp pháp lý của Sơn, quy định của Luật Trợ giúp pháp lý và các văn bản hướng dẫn thi hành, Trung tâm Trợ giúp pháp lý đã cử Trợ giúp viên pháp lý tham gia tố tụng để bào chữa cho Sơn là người nghèo trong vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

 Tại phiên tòa, bị cáo Sơn  đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, Trợ giúp viên pháp lý đã vận dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, phân tích về động cơ, mục đích phạm tội cũng như nhân thân của bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất của khung hình phạt. Đồng thời, không áp dụng hình phạt bổ sung (phạt tiền) và miễn án phí Hình sự sơ thẩm đối với bị cáo vì bị cáo thuộc diện hộ nghèo và không có tài sản.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm Hình sự của bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Sơn 1 năm 9 tháng  theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015, không áp dụng hình phạt bổ sung và miễn án phí Hình sự sơ thẩm đối với bị cáo.

Phùng Nhung

Các tin đã đưa ngày: