Bảo vệ cá nhưng lại....giết người

05/10/2018

Ngày 21 tháng 6 năm 2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, Tòa án nhân dân cao cấp tại Hà Nội đã xét xử phúc thẩm vụ án hình sự “giết người” đối với bị cáo Trần Trọng S, sinh năm 1974, cứ trú tại huyện Lập Thạch.

          Bảo vệ cá...

          Trần Trọng S- là người được gia đình ông Lăng Văn C thuê từ năm 2004 để trông đầm cá tại xã Tam Quan, huyện Tam Đảo. Năm 2016, S tự ý giăng dây kim loại đấu điện xung quanh đầm cá với mục đích nếu ai đến trộm cắp tài sản tại đầm sẽ bị điện giật. Hậu quả đã làm 02 con chó của hai gia đình hàng xóm bị điện giật chết. S đã bị công an gọi đến nhắc nhở và gia đình ông C cũng đã phải bồi thường thiệt hại cho 2 gia đình hàng xóm trên. S cũng tháo gỡ toàn bộ số dây kim loại đã giăng. Đến tháng 6/2017, thấy đầm có tình trạng lại mất trộm cá, S lại nghĩ đến việc giăng dây điện tại đầm cá với mục đích đe dọa những người có ý định trộm cá. Từ đó, cứ vào khoảng 18h hàng ngày thì S đấu điện để đường dây kim loại trên có điện cho đến sáng ngày hôm sau khi ngủ dậy thì S rút điện ra.

          ...nhưng lại “giết người”

          Sáng ngày 21/6/2017, khi ngủ dậy, S rút phích cắm điện ra như thường lệ nhưng đến khoảng 9h cùng ngày S phải đến trang trại nhà ông C ở gần đó để làm việc. Trước khi đi S lại cắm điện dẫn đến dây kim loại quanh đầm cá để ai có ý định trộm cá sẽ bị vướng vào dây kim loại có điện và bị điện giật. (S không có thông báo, cảnh báo gì cho mọi người biết là hàng rào đang được giăng điện). Khoảng hơn 16h cùng ngày, ông La Văn L đến đầm cá để vớt bèo về cho lợn ăn  thì bị vướng vào dây kim loại đang dẫn điện mà S giăng làm ông bị điện giật làm bất tỉnh tại chỗ; sau đó ông L được người dân phát hiện đưa đi cấp cứu những đã tử vong trên đường đi. Đến  khoảng 18h cùng ngày, khi đang làm việc ở trang trại S nghe có người đến báo tin cho vợ ông C (chủ đầm) là có người bị điện giật chết ngoài đầm, S hoảng sợ về nhà gặp vợ S và kể lại chuyện cho vợ nghe rồi bỏ trốn. Đến sáng ngày 22/6/2017, S đã đên cơ quan Công an đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm hại đến tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ, gây mất trật tự an toàn xã hội. Xét tính chất, mức độ nghiêm trọng của tội phạm, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của người phạm tội,Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 12 năm tù vì tội giết người.

                                                                                                Hùng Anh

Các tin đã đưa ngày: