Khi lòng tin bị trao nhầm chỗ

21/09/2018

Ngày 9/7/2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Sông Lô đã xét xử công khai sơ thẩm vụ án hình sự “trộm cắp tài sản” đối với bị cáo Đỗ Tiến Đ, sinh năm 2000, cư trú tại xã Lãng Công, huyện Sông Lô.

Qua các tài liệu có trong vụ án, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Bà Đỗ Thị T (bác ruột của Đ) có kế hoạch đi chợ bán thuốc khoảng 3-4 ngày nên nhờ Đ sang trông coi nhà cửa và cho gia súc, gia cầm ăn.  Ngày 19/1/2018, Đ sang trông nhà cho bà T, sau khi dọn dẹp nhà cửa và cho gia súc ăn, Đ liền nảy sinh ý đồ trộm cắp tiền của bà T để đi sửa xe máy của mình. Bà T rất tin tưởng Đ- người cháu ruột của mình nên trước đó Đ thường xuyên ở nhà bà T và được bà nhờ đặt mã số két, vì vậy Đ biết rất rõ chìa khóa nhà, chìa khóa  và mã số két của bà T. Phụ lòng tin của bà T, vì lòng tham Đ đã mở két và lấy đi một phong bì đựng 22.000.000đ . Do sợ bà T về sẽ biết việc mình trộm cắp tiền nên Đ đã tao hiện trường giả. Đ để mở cửa két và cửa tủ, cất chìa khóa về vị trí cũ và đi ra ngoài đóng cửa buồng lại, rồi về nhà. Lúc này, Đ lấy 1 chiếc cưa sắt, quay lại nhà bà T, dùng cưa để cưa đứt song cửa sổ nhà bà nhằm tạo hiện trường giả bị kẻ gian đột nhập. Xong xuôi mọi việc, sáng ngày 20/1/2018, Đ dùng số tiền trộm được đi sửa xe và ăn chơi, tiêu xài cá nhân hết 16.500.000đ, cùng ngày bà T về nhà phát hiện bị trộm nên làm đơn trình báo gửi Công an huyện Sông Lô làm rõ sự việc.

Hành vi phạm tội của bị cáo xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác được phạm luật bảo vệ.Xét tính chất, mức độ nghiêm trọng của tội phạm, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của người phạm tội,Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 09 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 1 năm 6 tháng vì tội trộm cắp tài sản.

Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh trong việc dạy dỗ con em mình, là bài học cho các bạn trẻ, đang ngồi trên ghế nhà trường không chịu rèn luyện học tập tốt, ham chơi đua đòi để có tiền tiêu sài cá nhân đã trộm cắp tài sản của chính người thân của mình.

          Hùng Anh

Các tin đã đưa ngày: