Cần quan tâm hơn đến người chưa thành niên phạm tội

04/09/2018

Hà Xuân T, sinh ngày 22/8/2000, sinh ra trong một gia đình cả bố và mẹ đều làm nông nghiệp tại thôn Cổng Sau, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, từ nhỏ được gia đình nuôi ăn học hết lớp 6/12 rồi bỏ học, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn bố già yếu, mẹ thị bị bệnh ung thư. Vốn là một người hiền lành chưa có tiền án, tiền sự chỉ vì một chút đua đòi nông nổi nên đã nảy sinh ý định cướp giật tài sản và rơi vào vòng lao lý.

Sự việc xảy ra vào hồi  khoảng 21 giờ ngày 17/11/2016 khi Dương Văn B, sinh ngày 08/01/2001, điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Honda loại xe Wave, màu đỏ- đen chở Hà Xuân T, sinh ngày 22/8/2000 đi chơi, trên đường đi T và B phát hiện chị Nguyễn Thị N, sinh năm 1999 chở chị Nguyễn Thị T, sinh năm 1999 đều ở thôn Dộc Sau, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc bằng xe đạp điện đang đi trên đường TL 309 hướng từ TT Hợp Hòa về thôn Dộc Sau, xã Hướng Đạo, thấy trên tay chị T đang cầm chiếc điện thoại Iphone 5, màu trắng, T nảy sinh ý định cướp giật chiếc điện thoại của chị T bán lấy tiền tiêu xài. T bảo B “ điện thoại kìa có cướp không”, B bảo “ đừng cướp đi tù đấy “, T nói tiếp “ bạn cứ lái xe để tớ ngồi sau cướp cho” thì B bảo “ ừ”  T và B bám theo xe chị T và chị N, khi đến đoạn đường liên thôn thuộc thôn Dộc Sau – xã Hướng Đạo, khu vực đường vắng người thấy thuận tiện T bảo B phóng xe vượt bên phải để T giật điện thoại và khi nào giật được sẽ vỗ vào người B thì B tăng ga bỏ chạy, B đồng ý và vượt xe lên bên phải xe chị N, T ngồi sau giật điện thoại trên tay chị T. Sau khi giật được điện thoại T bảo B phóng nhanh bỏ chạy đi về nhà B. B và T cất giấu chiếc điện thoại ở bụi cây sim cổng nhà B rồi cả 2 vào nhà B ngủ. Sáng ngày 18/11/2016 B ngủ dậy ra lấy điện thoại đã cướp giật mang đi làm ở Phường Khai Quang – thành phố Vĩnh Yên – tỉnh Vĩnh Phúc.

Quá trình điều tra Cơ quan  điều tra đã làm rõ vụ án, thu giữ chiếc điện thoại mà B và T cướp giật được cùng phương  tiện là chiếc xe mà các đối tượng sử dụng đi cướp giật.

Ngày 19/11/2016 Cơ quan CSĐT Công an huyện Tam Dương đã ra quyết định khởi tố  vụ án Hình sự, khởi tố bị can đối với  Hà Xuân T.

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc nhận được đơn yêu cầu trợ giúp pháp lý và các tài liệu khác kèm theo, Giám đốc Trung tâm đã cử người thực hiện trợ giúp pháp lý là Trợ giúp viên pháp lý tham gia tố tụng để bào chữa miễn phí cho bị cáo T là người chưa thành niên tại phiên tòa. Với tư cách là người bào chữa cho bị cáo T trong vụ án này,Trợ giúp viên pháp lý đã làm việc với các cơ quan tiến hành Tố tụng, người tiến hành Tố tụng, tham gia chứng kiến lấy lời khai, hỏi cung bị can, phúc cung bị can trong quá trình điều tra truy tố. Trợ giúp viên pháp lý đã gặp gỡ tiếp xúc bị cáo, người nhà của bị cáo để tìm hiểu tâm lý của bị cáo, hiểu thêm về vụ việc cũng như các tình tiết liên quan đến vụ án để thu thập thêm chứng chứ có lợi nhằm bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho đối tượng.

Nghiên cứu toàn bộ hồ sơ vụ án, tại phiên tòa Trợ giúp viên pháp lý đề nghị Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ và áp dụng nguyên tắc xử lý đối với người chưa thành niên phạm tội là “ Chủ yếu nhằm giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh và trở thành công dân có ích cho xã hội” và phân tích cụ thể, khoa học về đặc điểm tâm, sinh lý của bị cáo nhằm giúp Hội đồng xét xử xem xét toàn diện, khách quan thỏa đáng vụ án, bên cạnh đó tạo cho bị cáo cơ hội sữa chữa các sai lầm thiếu hiểu biết pháp luật do bị cáo gây ra và đó cũng là mục đích đối tượng mà pháp luật hướng tới.

Phiên Tòa khép lại với đề nghị thấu tình, đạt lý của Trợ giúp viên pháp lý Hội đồng xét xử đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm Hình sự quy định tại điểm b,p khoản 1 Điều 46, khoản 2 Điều 46, khoản 1, khoản 2 Điều 60, Điều 69, 74 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam để quyết định cho bị cáo được hưởng 12 tháng tù treo.

                                                 Phương Thảo – Trung tâm TGPLNN

Các tin đã đưa ngày: